วีธีการทำน้ำตาลโตนด

อาชีพเก่าแก่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

site design templates
วิธีทำน้ำตาลโตนด by God Give Gifts

วิธีทำน้ำตาลโตนด

เบื้องหลังความอร่อยของอาหารไทยและขนมไทยก็คือน้ำตาลจากตาลโตนด ภูมิปัญญาที่ทำกันมาตั้งแต่โบราณ เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการปุ๋ยและทนต่อโรคพืชต่างๆ ทำให้ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงใดๆ ต้นตาลโตนดโตเต็มที่สูงได้กว่า 18- 25 เมตร ตัวรากก็ลึกผ่านชั้นดินที่มีมลภาวะ เขาจึงเป็นต้นไม้ที่ Organic สุดๆ การปีนต้องอาศัยคนที่มีความชำนาญในการขึ้นต้นตาล เดี๋ยวนี้คนขึ้นหายากเพราะไปทำงานอาชีพอื่นกันหมดเหลือแต่คนสูงอายุที่รอคนรุ่นใหม่มาร่วมสานต่ออาชีพทรงคุณค่าจากบรรพบุรุษ

การทำน้ำตาลโตนดเป็นการแปรรูปที่สั้นมากทำให้สามารถรักษาคุณค่าและแร่ธาติไว้ได้เต็มเปี่ยม ไม่เสื่อมสลายไปกับการแปรรูปที่ซับซ้อน แต่การทำนั้นต้องใช้พลังและความอดทนอย่างมาก เรามาดูขั้นตอนการทำกัน

1.) นวดตาล
เพื่อให้ได้น้ำตาล ชาวสวนต้องทำการนวดตาลทุกวันเป็นเวลา 10 วัน ก่อนขึ้นเก็บน้ำตาล ต้นตาลมี 2 เพศ คือตาลตัวผู้ และตาลตัวเมีย ดูได้จากตาลตัวผู้จะมีงวงตาลและไม่มีลูกตาล ส่วนตาลตัวเมียจะมีลูกตาล (นำผลมาทำเป็นลูกตาลลอยแก้วได้) วิธีนวดของตาลแต่ละเพศจะต่างกัน ไม้ที่ใช้ในการนวดตาลแต่ละเพศก็ต่างกัน การนวดก็เป็นภูมิปัญญาที่น่าทึ่ง เพราะมันเป็นการแกล้งตาลให้ช้ำเมื่อมันรู้สึกถูกทำร้าย มันกํจะเริ่มทำการหลังน้ำมาสะสมไว้

2.) ปาดตาล
หลังจากนวดตาลได้ที่ ชาวสวนก็จะต้องเตรียมกระบอกใส่ดอกพะยอม (พืชชนิดหนึ่ง) ลงในกระบอกเพื่อกันน้ำตาลโตนดบูดแทนสารกันบูดที่เป็นเคมีทั้งหลาย หลังจากนั้นก็จะปีนขึ้นต้นตาลเพื่อขึ้นไปปาดงวงตาลทุกวันและนำกระบอกไปรองน้ำตาลเอาไว้รอบเช้าหนึ่งรอบและรอบเย็นอีกหนึ่งรอบ และจะรีบเก็บน้ำตาลไปทำการต้มแบบวันต่อวันเพื่อรักษารสชาติ


ไม้พยอมใส่รองน้ำตาลกันบูด ก๊อดกีฟกีฟท์

3.) ต้มตาลและเคี่ยวตาล
ชาวสวนจะนำกระบอกน้ำตาลโตนดที่เก็บลงมาจากต้นไปเทลงในกระทะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเตาดินแบบโบราณ ก่อนเทน้ำตาลละกระทะจะทำการกรองเอาเศษไม้พะยอมออกก่อนเพื่อความสะอาด เคียวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำตาลโตนดที่เข้มข้นขึ้น ฟีนที่ใช้ในการต้มน้ำตาลก็ได้จากใบตาลแห้ง

4.) กระแทกน้ำตาล
เมื่อเคี่ยวน้ำตาลได้ที่ ชาวสวนจะยกกระทะออกจากเตามาตั้งพักไว้ และใช้เหล็กลักษณะคล้ายไม้พายตีไข่แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก นำมากระแทกน้ำตาลในกระทะเพื่อให้น้ำตาลเย็นตัวและแข็งได้ที่

5.) กวนน้ำตาล
หลังจากกระแทกน้ำตาลก็จะทำการกวนน้ำตาลต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง ด้วยไม้พายเพื่อให้น้ำตาลแห้งจับตัวกันตามความต้องการและนำมาใส่พิมพ์หรือใส่กระปุกเพื่อนำไปใช้ทำอาหารหรือขนม

น้ำตาลโตนดแท้ที่ไม่ผสมน้ำตาลไม่ว่าจะเคี่ยวนานเท่าไหร่เมื่อนำมาใส่พิมพ์แต่หากถูกความร้อนก็จะเหลวละลายและเปลี่ยนสีเข้มขึ้นแต่ความหอมหวานละมุนยังคงความอร่อยอยู่และเก็บได้นานเป็นปีหากเก็บในตู้เย็น น้ำตาลโตนดในท้องตลาดมักไม่ใช่น้ำตาลโตนดแท้ 100% เพราะน้ำตาลโตนดแท้มีราคาแพง ส่วนใหญ่จะผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าวซึ่งมีราคาถูกและหาได้ง่ายกว่าเพื่อลดต้นทุน

กินน้ำตาลโตนดนอกจากดีต่อสุขภาพ ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมอันเก่าแก่และมีคุณค่าของไทยให้คงอยู่สร้างความภาคภูมิใจและช่วยสร้างชุมชนยั่งยื่น 

ช่องทางชำระเงิน

 ติดต่อเรา

SUBSCRIBE

รับข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใคร